Nguồn gốc lịch sử của bánh flan

Cũng giống như trà sữa trân châu, bánh flan hay bánh caramen cũng có nguồn gốc từ nước ngoài và xâm nhập vào Việt Nam cách đây khoảng chục năm về trước. Nếu như trà sữa trân châu xuất phát từ Châu Á thì bánh flan lại xuất phát từ Châu Âu.

Nó được sinh ra từ thời La Mã cổ đại xa xưa, nơi mà giống gà được thuần hóa đầu tiên. Lúc đó người ta sử dụng trứng gà trộn với mật ong và tạo ra thứ bánh ngọt ngào. Theo thời gian chế độ La Mã cổ đại dần biến mất nhưng công thức tạo ra những chiếc bánh ngọt ngào được giữ lại và được gọi bằng ngôn ngữ LaTinh với cái tên “Flado” nghĩa là một nghi lễ bánh. Và phải rất lâu sau đó tại đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp món bánh này mới được nhiều người biết đến nhờ vào sự sáng tạo của hai chàng trai bán bánh. Lúc này công thức làm bánh có chút tiến hóa, người ta sử dụng trứng gà trộn với sữa và nước caramen (nước đường thắng) và hấp chín lên. Từ đó trở đi món bánh này nổi tiếng khắp Châu Âu và được dùng làm món bánh tráng miệng, được rất nhiều người yêu thích bởi bề ngoài hấp dẫn, dễ ăn và rất bổ dưỡng cho cơ thể.

Được mang vào Việt Nam bởi những người Pháp (tiếng Pháp: flan hay crème caramel) nên tên gọi của nó tại Việt Nam được giữ nguyên bản là bánh Flan. Được đón nhận ở Việt Nam rất nồng nhiệt và đến bây giờ đây là món bánh yêu thích của các bạn trẻ. Không chỉ vậy do thành phần của bánh rất bổ dưỡng cho cơ thể nên là món bánh được các bậc phụ huynh lựa chọn cho các em nhỏ và cả những bà bầu. Và nó là món ăn vặt không thể thiếu trong menu ẩm thực đường phố tại Việt Nam.

Trong quá trình phát triển tại Việt Nam, sự sáng tạo không ngừng đã làm bánh flan có một số ít thay đổi. Ngoài các loại bánh truyền thống, nghĩa là giữ nguyên bản gốc về nguyên liệu, cách trình bày, tuy nhiên về hương vị thì mỗi nơi một khác. Người ta sẽ tùy vào khẩu vị của từng vùng miền để cho tỷ lệ trứng, sữa, đường khác nhau. Do đó dẫn đến độ ngọt sẽ khác nhau. Thì còn xuất hiện các loại bánh flan phiên bản mới để giúp thực khách đỡ nhàm chán và có nhiều sự lựa chọn. Những người nội trợ sẽ thay thế hoặc thêm vào một số nguyên liệu trái cây, café để tạo thành các loại bánh flan với tên gọi khác nhau rất hấp dẫn như bánh flan café, bánh flan cacao, bánh flan trà xanh, flan bí đỏ, flan trái dừa, flan kem tươi, flan dâu, flan lá dứa, flan sữa chua, bánh flan tình yêu…