Cách ăn kem tốt cho sức khỏe

Mỗi ngày trẻ chỉ nên ăn một que kem. Mẹ nên chọn sản phẩm của các thương hiệu có uy tín để đảm bảo sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm cho con.

Mùa hè nắng nóng, kem là món khoái khẩu của trẻ nhỏ bởi hương vị hấp dẫn và mát lạnh. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ chiều theo sở thích của con trẻ mà không kiểm soát số lượng và chất lượng kem ăn vào mỗi ngày.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, cha mẹ cho con ăn nhiều nhất một que kem mỗi ngày. Đồng thời, lựa chọn kem có thương hiệu uy tín, được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ hiện đại, nguyên liệu rõ nguồn gốc, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu mua kem bẩn, trẻ dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, đường ruột, hệ miễn dịch, giun sán…

Tại các cổng trường, kem sản xuất thủ công, không có nhãn hiệu được bán phổ biến cho trẻ nhỏ. Trên thực tế, nhiều loại kem dạo được sản xuất từ cơ sở thủ công không có giấy phép hoạt động, hoặc không đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Có nơi, khu vực sản xuất kem thiếu vệ sinh, sử dụng thiết bị cũ và hoen gỉ, công nhân không sử dụng trang phục bảo hộ… Ngoài ra, kem được sản xuất bằng các nguyên liệu, hương liệu không rõ nguồn gốc và thành phần.

Hiện có nhiều loại kem sản xuất chui vẫn đóng nhãn mác và bao bì. Cha mẹ cần chú ý phân biệt bằng cách đối chiếu quy cách đóng gói và thông tin sản phẩm. Một số kem ghi “thời hạn sử dụng trong 10 ngày” nhưng lại không rõ ngày sản xuất, địa chỉ sản xuất. Để chọn kem ngon và an toàn, tốt nhất nên mua kem ở các siêu thị hay cửa hàng lớn; kiểm tra kỹ bao bì sản phẩm (cách đóng gói, thông tin xuất xứ, thành phần, ngày sản xuất và hạn sử dụng…)