Bỉ là nước bậc thầy về socola

Không chỉ nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc độc đáo như Cung điện Hoàng Gia hay khối Atomium, Bỉ còn được mệnh danh là “thiên đường socola”. Riêng thủ đô Brussels đã có tới 16 bảo tàng về socola và hơn 2000 cửa hàng bán socola. Socola của Bỉ không chỉ tạo ấn tượng bởi sức tiêu thụ khổng lồ mà hơn hết, chất lượng tuyệt hảo vào bậc nhất trên thế giới chính là điều khiến người ta luôn ca ngợi về socola của quốc gia này.

Bí quyết gia truyền qua hàng thế kỷ

Socola được đưa vào Bỉ từ thế kỷ 17, bắt đầu dưới dạng thức đồ uống ca cao rất được giới quý tộc ưa chuộng. Người Bỉ thành công nhất thế giới với socola cũng theo cách mà người Đức đã sản xuất ra những chiếc ô tô tốt nhất thế giới hay người Nhật làm được sushi ngon hơn bất kỳ quốc gia nào khác: đó là công thức gia đình được truyền từ đời này sang đời khác. Socola ở Bỉ thường được làm thủ công chứ không sản xuất hàng loạt với số lượng lớn theo kiểu công nghiệp và những người thợ socola luôn tìm tòi sáng tạo trong khi sản xuất.

Những nghệ nhân socola bậc thầy

Những nghệ nhân socola bậc thầy

Bậc thầy của ngành sản xuất socola Bỉ phải kể đến Joseph Draps, người khai sinh ra thương hiệu Godiva và Jean Neuhaus, người khai sinh ra thương hiệu Neuhaus. Hai thương hiệu này, cùng với Corne tạo thành bộ ba hãng socola ngon nhất và đắt nhất tại Bỉ. Chính sự sáng tạo của những người thợ bậc thầy kể trên mang đến công thức socola riêng cho nước Bỉ, khiến cho nó khác biệt và nổi bật so với các loại socola khác trên thế giới.

Neuhaus là người đầu tiên trong ngành công nghiệp socola thế giới nghĩ ra cách tạo nên các viên socola có vỏ cứng để chứa nhân bên trong. Kết hợp với tỷ lệ bơ cacao cao hơn loại thường, từ 32 đến 39%, loại socola có vỏ ngoài cứng bao chặt lấy lớp nhân bên trong một cách hoàn hảo không khiếm khuyết giúp đảm bảo cho chất lượng socola bên ngoài mà vẫn giữ được chất lượng nhân bên trong.

Neuhaus còn nghĩ ra cách nung nóng chảy tất cả các loại nguyên liệu bao gồm đường, bơ ca cao và bột ca cao mịn theo công thức riêng để làm ra vỏ socola giữ hương vị ngon nhất. Phát minh này của ông từ đó đã thay đổi cách thưởng thức socola trên khắp thế giới